ReadyPlanet.com
dot
วิธีระบายอากาศออกจากบ้านหรือตัวอาคาร

   

วิธีระบายอากาศออกจากบ้านหรือตัวอาคาร

 

วิธีเพิ่มช่องทางระบายอากาศ ให้มีการไหลเวียนของลมในบ้านได้ดีขึ้น แม้อากาศข้างนอกจะร้อนแค่ไหน แต่บ้านก็ยังเย็นฉ่ำสบาย ไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศบ่อยเหมือนที่เคย 

 
       เคยเป็นไหม ? อยากจะหลบอากาศร้อน ๆ แล้วเข้าไปนอนฟินในบ้าน แต่กลับรู้สึกร้อนหนักกว่าเดิม ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะว่าระบบระบายอากาศในบ้านไม่ดีพอ เพราะนอกจากอากาศร้อนจะไม่ไหลออกไปนอกบ้านแล้ว อากาศดี ๆ ก็ยังไม่พัดเข้ามาในบ้านอีก วันนี้เลยนำเอาวิธีในการเพิ่มช่องทางระบายอากาศในบ้านมาฝากกันค่ะ เพื่อปรับบรรยากาศและเปลี่ยนอากาศภายในบ้านให้เย็นขึ้น โดยไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศนาน ๆ เหมือนก่อนหน้านี้ 
 

 

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ทำให้บ้านอมความร้อน

        ก่อนจะเปลี่ยนสิ่งของรอบข้าง ขอให้เริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองให้ได้ซะก่อน เริ่มจากลด ละ เลิก การเผาไหม้ต่าง ๆ ในบ้าน เช่น การปิ้งย่างอาหาร การจุดเทียนทิ้งไว้ หรือสูบบุหรี่ในบ้าน เพราะพฤติกรรมเหล่านี้นี่แหละ ที่ทำให้เกิดควันและความร้อนอบอวลอยู่ในบ้าน ทางที่ดีควรลดจำนวนให้น้อยลงหรือย้ายออกมาทำนอกบ้านจะดีกว่า

วิธีทำให้บ้านเย็น


2. ติดตั้งเครื่องดูดควันในห้องครัว


        หากห้องครัวบ้านไหนมีเครื่องดูดควันอยู่แล้วก็ถือว่าดีไป แต่ถ้าบ้านไหนยังไม่ได้ติดตั้งและจำเป็นต้องทำกับข้าวในบ้าน ก็ควรซื้อมาติดตั้งไว้ในห้องครัวสักเครื่อง เพราะมันจะช่วยดูดควันและความร้อนที่เกิดขึ้นจากการทำอาหารออกไป ไม่ให้ไอความร้อนและกลิ่นอาหารอบอวลอยู่ภายในบ้าน

3. ใช้พัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ

        อย่าปล่อยให้ไอน้ำและกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ ทำให้บรรยากาศในบ้านเสียเลย แค่ติดตั้งพัดลมดูดอากาศไว้ที่ห้องน้ำซะ เปิดใช้งานระหว่างที่กำลังอาบน้ำ ทำธุระส่วนตัว และหลังทำธุระ ทิ้งไว้สักประมาณ 20 นาที ทั้งไอน้ำและกลิ่นเหม็นอับเหล่านั้น ก็จะถูกดูดออกไปด้านนอกจนหมด

4. เลือกขนาดหน้าต่างให้เหมาะสม

        ใช่ว่าติดตั้งหน้าต่างเยอะ ๆ จะทำให้การระบายอากาศในบ้านดีขึ้น เพราะความสำคัญอยู่ที่การเลือกขนาดหน้าต่างให้ถูกต้องด้วย โดยควรจะเลือกหน้าต่างที่มีความสูงตั้งแต่ 1 เมตรขึ้นไป เพราะนอกจากจะช่วยให้การระบายอากาศดีขึ้นแล้วมันยังช่วยลดการกักเก็บความร้อนบนฝ้าเพดานได้อีกด้วย

วิธีทำให้บ้านเย็น


5. ทำช่องรับแสงและลม

        อย่างที่ทราบกันดีว่าความร้อนจะต้องลอยตัวสูงขึ้น ฉะนั้นการทำช่องรับแสงและลม ก็จะช่วยให้ความร้อนที่ลอยตัวสูงมีทางที่จะระบายออกไปนอกบ้านได้ และวิธีการนี้ยังช่วยประหยัดค่าไฟได้อีกทางหนึ่งด้วย

6. ติดตั้งหน้าต่างระบายอากาศ

        สำหรับบ้านที่มุมอับ ไม่สามารถนำพื้นที่มาใช้ประโยชน์ได้ ลองเปลี่ยนผนังบริเวณนั้นเป็นหน้าต่างดู เพราะนอกจากจะทำให้ระบบระบายอากาศดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้แสงแดดส่องถึง และทำให้มุมอับดูสว่างขึ้นด้วยโดยไม่ต้องเปิดไฟ

7. ติดตั้งหน้าต่างให้ถูกทิศ

        ทิศทางในการติดตั้งหน้าต่างก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษด้วยเช่นกัน โดยแนะนำให้ติดตั้งหน้าต่างเอาไว้ที่ทิศเหนือและทิศใต้ เพราะจะทำให้อากาศหมุนเวียนภายในบ้านได้ดีขึ้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน บ้านของคุณก็จะไม่ร้อนเหมือนที่ผ่าน ๆ มา 

วิธีทำให้บ้านเย็น


8. ทำความสะอาดตัวกรองอากาศ

        ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมในบ้านถึงได้อึดอัดทั้ง ๆ ที่เปิดเครื่องปรับอากาศ นั่นก็เป็นเพราะตัวกรองหรือแผ่นกรองอากาศที่อยู่ในเครื่องปรับอากาศสกปรกนั่นเอง เช่น มีฝุ่นเกาะหนาทึบจนไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ฉะนั้นควรจะถอดออกมาทำความสะอาดและกำจัดฝุ่นอยู่สม่ำเสมอด้วยเช่นกัน แล้วก็จะทำให้ลมที่ออกมาจากเครื่องปรับอากาศเย็นและแรงขึ้นด้วย 

9. แง้มหน้าต่างหรือเปิดช่องระบายอากาศไว้ตอนกลางคืน

        แม้ว่าอากาศในช่วงกลางคืนจะไม่ร้อนเท่ากลางวัน แต่ก็จำเป็นที่จะต้องรักษาสมดุลของอากาศหมุนเวียนไว้ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นและเชื้อราตามมา ฉะนั้นควรแง้มหน้าต่างตอนกลางคืนเอาไว้สักนิด เพื่อให้อากาศหมุนเวียนสักหน่อย ก็จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้นแล้วล่ะค่ะ 

10. เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบจักสานและวัสดุจากไม้ไผ่

        ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ก็มีส่วนสำคัญในการระบายอากาศไม่แพ้กัน ทางที่ดีควรจะเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากวัสดุธรรมชาติอย่างไม้ไผ่หรือเครื่องจักสาน เพราะวัสดุเหล่านี้จะไม่กักเก็บความร้อนเอาไว้ ลมสามารถพัดผ่านเข้า-ออกได้อย่างดี

11. หลีกเลี่ยงสิ่งก่อสร้างปิดทางลม

        คนไหนที่กำลังจะรีโนเวท ต่อเติม หรือปลูกสร้างใหม่ ควรจะศึกษาทิศทางลมให้ดีซะก่อน มิเช่นนั้นถ้ารีโนเวท ต่อเติม หรือก่อสร้างผิดทิศทางขึ้นมา สิ่งก่อสร้างเหล่านั้นจะไปปิดกั้นทางลมผ่านเข้า-ออกบ้าน ทำให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้ไม่ดีและทำให้อากาศในบ้านร้อนมากขึ้นนั่นเอง 

วิธีทำให้บ้านเย็น
 
 

12. ปรับพื้นที่ทางเดินเข้าบ้านด้วยวัสดุที่ไม่เก็บความร้อน

        รู้หรือไม่ว่าพื้นทางเดินเข้าบ้านก็มีส่วนที่ทำให้บ้านเย็นได้ แค่เพียงตกแต่งทางเดินเข้าบ้าน ด้วยวัสดุที่ไม่เก็บซับความร้อนหรือปูหญ้าบนทางเดินแทนไปเลยก็ได้ค่ะ ลมจะได้ไม่พัดพาไอร้อนเข้ามาในบ้านยังไงล่ะ
 
 


 

13. แต่งรอบบ้านด้วยองค์ประกอบน้ำ

        น้ำมีส่วนช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้มากทีเดียว โดยการนำสระน้ำ บ่อปลา หรือน้ำพุ มาตกแต่งในบ้าน ในสวน หรือรอบรั้วบ้าน แล้วน้ำก็จะช่วยปรับเปลี่ยนอากาศร้อนโดยรอบให้เย็นขึ้น ก่อนพัดลมเย็น ๆ ผ่านเข้ามายังในบ้าน 

 

 

 


14. ปลูกต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษในบ้าน


        อากาศที่เป็นพิษคืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำบรรยากาศในบ้านอึดอัดและร้อน ดังนั้นการปลูกต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษ ก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี ต้นไม้ที่ช่วยดูดซับสารพิษในบ้าน ได้แก่ ฟิโลเดนดรอน เดหลี ลิ้นมังกร และปาล์มไผ่ เมื่อสารพิษหมดไปอากาศในบ้านก็จะโล่งโปร่งสบายมากยิ่งขึ้นนั่นเอง 

 

 

 

 

15. ตัวระบายอากาศ หรือ ลูกหมุนระบายอากาศ

ใช้สำหรับในการระบายความร้อนภายในอาคาร สถานที่ต่างๆ  เพราะความร้อนภายในตัวสถานที่ อาจะทำทำให้มีผลต่อประสิทธิภาพของการทำงานลดต่ำ ควรเลือกใช้ให้เข้ากับสถานที่นั้นๆ เพื่อทำให้ลูกหมุนนั้นมีความระบายอากาศได้ดียิ่งขึ้น จะส่งผลให้ประสิทธิภาพการใช้งานที่ดีตามมา แต่ก่อนจะดำเนินการแก้ไขความร้อนในอาคาร ควรพิจราณา สำรวจพื้นที่ในสถานที่ที่จะติดตั้งก่อนว่าแหล่งที่มาของความร้อนเกิดจากจุดใด การติดลูกหมุนจะช่วยทำให้ลดค่าใช้จ่ายในหารติดเครื่องทำความเย็น ลดภาระในการใช้จ่ายค่าไฟ ทำให้ลดต้นทุนทางธุรกิจได้เป็นอย่างดี

        รับรู้ข้อมูลขนาดนี้แล้วอย่ารอให้บ้านร้อนจนนอนแทบไม่ได้เลยนะคะแล้วบ้านจะช่วยปกป้องคุณจากความร้อน ให้คุณพักผ่อนได้อย่างสบายกายและสบายใจ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก todayshomeowner, ashrae, onegreenplanet, hubpages, kapook.com, 
www.baanlaesuan.com,lifestyle.campus-star.com และ energywise
ข่าวสารประชาสัมพันธ์ของเว็บไซต์

หน้าฝนแล้ว มาเช็ครางน้ำของคุณกันเถอะว่าใช้แบบไหน article
เมทัลชีท คือ สังกะสีใช่ไหม ?? article
คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลและซ่อมแซมรางน้ำ
สีสเปรย์มีกี่ประเภท
ไอเทมฮิต ที่นักกราฟิกตี้ต้องมี
บ้านจืดเกินไป อยากมีสีสันต์10 สีทาภายใน ที่ทำให้บ้านคุณสดใส
บ้านร้อน ฉนวนกันความร้อนช่วยคุณได้
8 วิธี กันนกไม่ให้มาทำรังใต้หลังคาบ้าน
6 ไอเดียทำบ้านด้วยไม้ระแนง วัสดุสร้างบ้านแสนคลาสสิค ทำตามได้ง่าย
พายุฝนมาแล้วววกับ10 วิธีรับมือ..รักบ้าน อย่าลืมเช็คบ้าน
การเลือกวัสดุและแผ่นหลังคาที่ควรนำมาทำกันสาด
ช่องว่างตามกำแพง ยาแนวหลุดร่อน แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว
ผ้าเหม็นอับในหน้าฝน เพราะหลังคามืดทึบ แก้ไขได้
ประวัติของสกรู
5 วิธีดูแลรักษาหลังคาบ้านเบื้องต้นอย่างงายดาย
ทางเลือกเพื่อบ้านทันสมัย สวยทน หลังคาเมทัลชีท
หลังคาบ้านแบบไหนเหมาะกับตัวคุณ
เมทัลชีทคืออะไร
เหล็กคืออะไร
สร้างบ้านสวย สไตล์เมทัลชีท รับหน้าฝน No! สนน้ำท่วม articleCopyright © 2019 NEIGHBOR Co.,Ltd., All Rights Reserved.
สงวนลิขสิทธิ์ © 2562 โดย บริษัท เนเบอร์ จำกัด เว็บไซต์ NEIGHBOR.CO.TH
เมทัลชีท